Oinvoice
Diễn Đàn Giải Đáp Thắc Mắc Về Hóa Đơn Điện Tử

Diễn Đàn Giải Đáp Thắc Mắc Về Hóa Đơn Điện Tử

Diễn đàn “Tháo gỡ khó khăn đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống”

Theo đại diện Tổng cục Thuế, đến tháng 7/2019, số lượng doanh nghiệp (DN) đã đăng ký phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế là 279 DN; số lượng DN đã xuất HĐĐT có mã xác thực là 255 DN.

Tính đến 30/6/2019, tổng số HĐĐT đã được sử dụng là 2,3 tỷ hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình khởi tạo, sử dụng và đưa HĐĐT vào cuộc sống, DN còn gặp khá nhiều khó khăn vướng mắc cần được tháo gỡ.

Đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của HĐĐT

Chiều 30/7/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức diễn đàn Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai HĐĐT.

Cụ thể, khi triển khai, sử dụng HĐĐT, DN sẽ giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn; rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn; tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn...Phát biểu tại diễn đàn, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng: Đứng trước những thay đổi chóng mặt của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc áp dụng HĐĐT là xu thế tất yếu khi DN triển khai chuyển đổi số. Trong quá trình triển khai, sử dụng HĐĐT được đánh giá là giúp DN tiết kiệm được cả về thời gian và chi phí.

“Đây là con số có ý nghĩa lịch sử với DN của Việt Nam. Đồng thời, đây cũng chính là nền tảng cho các DN lớn lên và xoá đi khoảng cách giữa DN” – ông Lộc nhấn mạnh.

Bên cạnh những lợi ích mà HĐĐT mang lại cho DN, ông Lộc cũng đã đặt ra những khó khăn, vướng mắc đối với cả cơ quan quản lý cũng như các DN cần được giải quyết, khắc phục. Theo ông Lộc, việc áp dụng HĐĐT rất cần một hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải DN nào cũng sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu về mặt hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin - viễn thông. Cùng với đó, thói quen sử dụng tiền mặt của người dân Việt Nam cũng là nguyên nhân dẫn tới HĐĐT “chậm” được áp dụng và triển khai trên quy mô lớn. Do đó, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền về hành lang pháp lý và lợi ích của việc phát hành HĐĐT cần được đẩy mạnh, để các DN hiểu rõ được những lợi ích của việc sử dụng HĐĐT và triển khai thực hiện sớm loại hình dịch vụ này.

HĐĐT khắc phục những tồn tại hạn chế về hóa đơn

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Hữu Tân - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế cho biết, sau 7 năm thực hiện Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định 04/2014/NĐ-CP về hóa đơn và các văn bản hướng dẫn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Theo đó, ngành Thuế đã chuyển đổi phương thức phát hành, quản lý hóa đơn của DN từ cơ chế “mua hóa đơn của cơ quan thuế “sang cơ chế “DN tự đặt in, tự in hóa đơn” để sử dụng.

Cùng với đó, ngành Thuế cũng đã chuyển đổi phương thức quản lý hóa đơn (giấy) của cơ quan thuế bằng việc giao cho cục thuế các địa phương đặt in hóa đơn bán cho tổ chức, cá nhân không phải là DN nhưng có tham gia hoạt động kinh doanh. “Có thể thấy, Nghị định số 51 và 04 về hóa đơn đã quy định quyền và trách nhiệm về hóa đơn cho các DN, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế địa phương trong công tác quản lý hóa đơn” - ông Tân nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Hữu Tân, trên cơ sở tham khảo thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Việc ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT nhằm nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính và thủ tục quản lý thuế, phục vụ DN được tốt hơn, đặc biệt là thủ tục quản lý, sử dụng hóa đơn, hướng tới hoạt động quản lý hóa đơn thống nhất, dễ thực hiện hơn.Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý hóa đơn nhằm ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để gian lận, trốn thuế…/.

* Ông Nguyễn Tương, Phó Tổng thư ký Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam:

Ông Nguyễn Tương

Hiệp hội Dịch vụ DN Logistics Việt Nam có 400 DN trong tổng số 4.000 DN kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam. Trong số 400 hội viên, có 67% là DNVVN có khó khăn về nguồn vốn, quản lý và ứng dụng khoa học công nghệ, nên sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai HĐĐT.

Tạo ra nền tảng cho thực hiện HĐĐT, đồng bộ hoá trong triển khai HĐĐT của chính nội bộ các cơ quan quản lý và DN; ban hành thông tư hướng dẫn, quy định, tiêu chuẩn cho DN cung ứng dịch vụ kỹ thuật điện tử cho DN ứng dụng HĐĐT; bảo đảm việc kết nối giữa DN với các bộ, ngành nhất là với các cơ quan thuế, bảo hiểm, kho bạc... là những công việc cần thiết hoàn thiện trong thời gian tới.

* Ông Vũ Xuân Quyết - Trưởng phòng CNTT - Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh:

Toàn bộ HĐĐT không mã của cơ quan thuế đang được áp dụng theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Theo đó, có sự đảm bảo tính toàn vẹn thông tin từ khi tạo lập đến dạng cuối là HĐĐT, chưa có thay đổi, có thể truy cập sử dụng hoàn thiện khi cần thiết.Do đó, HĐĐT phải ở dạng cuối cùng tức là có chữ ký điện tử mới là hoá đơn hợp pháp. Các nhà cung cấp phải đi đầu phổ biến cho người dân, DN về sở hữu trí tuệ và giao dịch dữ liệu điện tử khi chữ ký số còn hiệu lực. Nếu chỉ ký điện tử mà bỏ thông tin thời gian ký chữ ký điện tử là chưa có tác dụng.

Bên cạnh đó, trên các phần mềm HĐĐT thể hiện file PDF, chữ ký chỉ ở dạng thể hiện “ký bởi….". Như vậy, cục thuế trả lời không hợp pháp là đúng. Vì yêu cầu bản thể hiện HĐĐT phải thể hiện đầy đủ toàn vẹn HĐĐT.

* Bà Nguyễn Hoài Hương - Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET):

Việc thực hiện HĐĐT với DN là giải pháp tháo gỡ khó khăn, phiền hà, nhưng trong quá trình triển khai, mỗi DN lại có những khó khăn riêng.

Đối với Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng, ngoài lĩnh vực đặc thù, còn có lĩnh vực dịch vụ và chi nhánh trải khắp toàn quốc. Do đó, đối tượng khách hàng cũng trải rộng trên nhiều địa phương.

Đơn cử, vấn đề nổi cộm hiện nay là chữ kỹ số trên HĐĐT có bắt buộc thể hiện ngày ký hay không? Chúng tôi đã có văn bản hỏi trực tiếp Tổng cục Thuế nhưng đến nay chưa có văn bản hướng dẫn về việc này. Trong khi đó, các chi cục thuế tại địa phương yêu cầu bắt buộc phải thể hiện ngày ký, phát hành chữ ký số.

Còn đối với hóa đơn giấy trước đây, nếu có sai sót, DN chỉ cần lập biên bản điều chỉnh và xuất hóa đơn điều chỉnh. Nhưng với HĐĐT, nếu điều chỉnh 2 nội dung thì phải xuất 2 hóa đơn điều chỉnh. Do đó, đối với khách hàng khi nhận hóa đơn điều chỉnh, họ sẽ khó chấp nhận việc sai sót trên hóa đơn gốc nhưng đi kèm 2, 3 hóa đơn điều chỉnh. Điều này cũng gây khó khăn cho DN.

Bộ Tài chính đang trong quá trình xây dựng thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng đang xây dựng Cổng thông tin điện tử để tiếp nhận thông tin về hóa đơn. Trong thời gian hiện tại, các doanh nghiệp sử dụng HĐĐT vẫn áp dụng các quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

Hỗ trợ hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hoá đơn điện tử

Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, trong đó chỉ có số ít doanh nghiệp được cục thuế thẩm định đáp ứng các điều kiện và phù hợp với những quy định sử dụng hóa đơn điện tử. Các đơn vị này cũng đang đồng hành cùng Cục Thuế tuyên truyền về sử dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, được đánh giá cao về chất lượng và dịch vụ hàng đầu phải kể đến Phần mềm hoá đơn điện tử oinvoice của Công ty cổ phần công nghệ số và in đồ họa.

Công ty cổ phần công nghệ số và in đồ họa tự hào là nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử oinvoice chất lượng cao đang dần khẳng định vị thế của mình đối với thị trường hóa đơn điện tử. Điều này là nhờ oinvoice đã cải thiện những hạn chế của các sản phẩm hoá đơn điện tử đi trước, tiếp thu và được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất, mang đến một giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong hoạt động phân phối hàng hóa và cung cấp hóa đơn đến người tiêu dùng.

Ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên, oinvoice còn được khách hàng lựa chọn sử dụng bởi tích hợp nhiều tính năng tiện ích cùng nhiều ưu điểm

Bất cứ thắc mắc và cần tư vấn về Hoá đơn điện tử vui lòng liên hệ để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ!

Công ty cổ phần công nghệ số và in đồ họa

Địa chỉ: Số 20 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Email: hotro@oinvoice.vn
Điện thoại: 0225.3.686.954
Website: http://www.oinvoice.vn

a


Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ MIỀN BẮC

Địa chỉ:      Số 20 Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng
Email:      hotro@thuemienbac.vn
Điện thoại:      0225.3.686.954
Website:      http://thuemienbac.vn